DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1579345
 • Tạo hình ngực » Phẫu thuật vú sa trễ
 • Phẫu thuật tạo hình vú sa trễ
  Cập nhật: 9 h : 10 phút, ngày 25/01/2008

   
  SẸO
   
  Cũng như sau các phẫu thuật khác, phẫu thuật tạo hình vú sa trễ luôn để lại sẹo. Sẹo gồm 3 phần : Phần 1 nằm vòng quanh quầng vú, phần 2 thẳng đứng, chạy từ cực dưới quầng vú tới rãnh dưới vú, và phần 3 nằm ngang trong rãnh dưới vú. ( Phần 2 và phần 3 làm thành hình chữ T ngược). Chiều dài của sẹo ngang có thể giảm hoặc có thể tránh được sẹo này nếu hình thái vú và độ chun giãn da cho phép.
  Cũng như các sẹo khác, sẹo này tồn tạị vĩnh viễn và không thể xóa bỏ được. Nó cơ thể đỏ trong vòng nhiều tháng, và cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trong ít nhất 6 tháng để tránh tình trạng sẹo thẫm màu. Kích thước, chiều dày và độ mềm mại của sẹo chỉ ổn định sau phẫu thuật 6 tháng tới 1 năm.
   
  RỦI RO
   
  Tất cả các kiểm tra, thăm dò hay can thiệp y học trên cơ thể người, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, đều có thể có các biến chứng. Cũng như các can thiệp phẫu thuật khác, phẫu thuật tạo hình vú sa trễ có thể gặp các biến chứng sau :
  -         Tai biến của gây mê, gây tê. Điều này sẽ được bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ.
  -         Tai biến chung của phẫu thuật :
  + Tai biến tắc mạch : Viêm tĩnh mạch hoặc tắc mạch phổi, đây là biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, nguy cơ này có thể tăng cao khi bệnh nhân đã từng bị bệnh này trước mổ. Ngừng dùng thuốc tránh thai 1 tháng trước mổ, mang tất chống tắc mạch, vận động sớm và sử dụng thuốc chống đông là những biện pháp có thể được sử dụng để giảm các nguy cơ này.
  + Máu tụ sau mổ : Gây ra do chảy máu sau mổ. Việc ngừng các thuốc aspirine, thuốc chống viêm giảm đau và thuốc chống đông đường uống ít nhất 15 ngày trước mổ góp phần làm giảm nguy cơ này. Có thể phải can thiệp phẫu thuật để xử lý nếu máu tụ lớn.
  + Tràn dưỡng chấp : Hiếm khi xảy ra. Nó có thể biến mất sau một vài tuần, nếu không cần chọc hút hoặc mổ lại để dẫn lưu.
  + Hoại tử quầng và núm vú : Có thể hoại tử một phần hay toàn bộ. Nó kéo dài quá trình liền sẹo, cần được thay băng liên tục trong nhiều ngày và có thể gây ra sẹo lớn, là tai biến hay gặp ở những người nghiện thuốc lá hoặc béo phì. Có thể phải phẫu thuật lại để tạo hình lại quầng và núm vú một vài tháng sau khi đã liền sẹo hoàn toàn.
  + Hoại tử tế bào mỡ : Biểu hiện bằng 1 nhân cứng vùng vú sau mổ, nhưng đôi khi gặp trường hợp hoại tử lớn của tuyến, đòi hỏi chăm sóc kéo dài hoặc mổ lại để lấy bỏ tổ chức hoại tử.
  + Viêm nhiễm : tai biến này ít gặp, đôi khi phải mổ lại để dẫn lưu.
  + Thay đổi cảm giác quầng và núm vú : Cảm giác tê, mất cảm giác hoặc cảm giác lạ vùng quầng và núm vú là những biểu hiện thường gặp. Nó nói chung sẽ hết hoặc giảm sau vài tháng hoặc vài năm.
  + Tách mép vết mổ : Hiếm khi xảy ra.
  + Liệt tay sau mổ là tai biến rất hiếm gặp, nó liên quan đến vị trí của cánh tay trong mổ. Nó sẽ tự biến mất sau một vài ngày hoặc một vài tuần.
  + Nang thượng bì có thể gặp ở vùng quanh quầng vú.
  + Sẹo có thể giãn hoặc phì đại, nó có thể cần được mổ sửa lại hoặc là tiêm thuốc vào trong sẹo. Các « tai chó » ở 2 đầu sẹo có thể cần được mổ sửa lại sau mổ nhiều tháng.
  + Tổ chức tuyến vú đã cắt bỏ sẽ được gửi đến khoa giải phẫu bệnh để kiểm tra. Nếu có khối u được phát hiện, bác sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị tiếp theo.
  + Kết quả phẫu thuật có thể không được hoàn tàn như mong muốn: sự không cân đối giữa 2 vú, hoặc cắt bỏ da chưa đủ. Trong một số trường hợp cần mổ sửa lại sau nhiều tháng.
   
  TRƯỚC PHẪU THUẬT
   
  -         Có ít nhất 2 buổi khám của phẫu thuật viên trước mổ.
  -         Chụp tuyến vú trước mổ luôn được thực hiên một cách hệ thống đối với bệnh nhân trên 35 tuổi hoặc bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ của ung thư vú.
  -         Buổi khám gây mê là bắt buộc nhiều ngày trước mổ. Bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ với bệnh nhân về các tiến trình gây mê, cũng như các tai biến và rủi ro của gây mê có thể xảy ra trong mổ. Bác sỹ cũng sẽ kê các xét nghiệm máu, chụp tim phổi và làm điện tâm đồ nếu cần.
  -         Bệnh nhân cần mua áo nịt ngực loại thể thao, bằng chất liệu co giãn và không có gọng, để dùng sau mổ.
  -         Bệnh nhân sẽ được chụp ảnh vùng mổ. Đây là các ảnh y học, được lưu hồ sơ, và luôn được thực hiên một cách hệ thống tại khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt.
  -         Bệnh nhân cần chuẩn bị từ 1 đến 2 tuần nghỉ sau phẫu thuật.
  -         Bệnh nhân cần dừng hút thuốc lá 2 tháng trước mổ để giảm nguy cơ hoại tử da.
  -         Aspirine, các thuốc chống viêm cũng như các thuốc chống đông dùng đường uống cần được ngừng 15 ngày trước phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.
  -         Bệnh nhân cũng cần dừng các thuốc tránh thai đường uống 1 tháng trước phẫu thuật để giảm nguy cơ tắc mạch sau mổ.
   
   
  PHẪU THUẬT
   
  -         Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê và sẽ kéo dài từ 1,5 giờ tới 3 giờ tùy trường hợp.
  -         Bệnh nhân sẽ phải nhập viện vào 7 giờ ngày mổ, nhịn ăn uống từ đêm trước.
   
  SAU PHẪU THUẬT
   
  -         Bệnh nhân sẽ tỉnh lại tại phòng hồi tỉnh, sau đó được chuyển về phòng của mình.
  -         1 hệ thống dẫn lưu sẽ được sử dụng để giảm nguy cơ máu tụ và nó được lưu trung bình từ 1 tới 5 ngày, tùy theo số lượng dịch tiết ra hàng ngày. Bệnh nhân có thể giữ các ống dẫn lưu khi xuất viện và quay lại bệnh viện để lấy bỏ nó theo hẹn của bác sỹ.
  -         Bệnh nhân sẽ thay băng ngày thứ 2 sau mổ, rồi sau đó sẽ được thay thế bởi băng nhỏ hơn, và mang áo nịt ngực không có gọng liên tục cả ngày lẫn đêm trong vòng 2 tháng sau mổ.
  -         Để tránh nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch, bệnh nhân cần vận động sớm, ngồi dậy và đi lại vào ngày thứ 2 sau mổ nếu có thể. Tùy trường hợp mà bác sỹ có thể kê thuốc chống đông máu dạng tiêm hay dạng uống.
  -         Thời gian nằm viên trung bình từ 1 đến 3 ngày. Khi xuất viện, cần có người tới đón và đưa bệnh nhân về nhà.
  -         Cắt chỉ sau mổ từ 1 đến 2 tuần, có thể cắt 1 hoặc nhiều lần.
  -         Bệnh nhân có thể tắm sau khi đã rút hết dẫn lưu.
  -         Trong những ngày sau mổ có thể xuất hiện các dấu hiệu sau :
  + Sưng nề và bầm máu vùng vú. Chúng thường không đối xứng, và tồn tại ít nhất 15 ngày sau mổ.
  + Cảm giác căng vú
  + Đau vùng mổ. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau tùy theo mức độ đau. Bệnh nhân cũng có thể có cảm giác khó chịu khi đưa cánh tay lên cao.
  + Giảm hoặc mất cảm giác quầng và núm vú thường xảy ra sau mổ tạo hình vú, nó có thể mất đi sau một vài tháng, nhưng nó cũng có thể tồn tại mãi mãi
  -         Ngừng các hoạt động thể thao trong vòng 2 tháng.
  -         Bệnh nhân tới khám lại sau mổ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để kiểm soát các biến chứng nếu có.
  -         Thể tích và hình dạng của vú chỉ được đánh giá 6 tháng sau mổ, và 12 tháng là thời gian cần thiết để đánh giá chất lượng của sẹo.
  -         Cần tránh mang thai trong vòng 2 năm đầu sau mổ vì chúng có thể làm hỏng kết quả phẫu thuật. Bệnh nhân vẫn có thể cho con bú sau đó, nhưng việc cho bú không được khuyến khích, và cũng không được đảm bảo sau mổ.
  -         Phẫu thuật tạo hình vú với 1 sẹo thẳng thường có hình dang rất xấu trong những tuần đầu tiên, nhưng sau đó chúng sẽ lấy lại hình dạng tự nhiên.
  -         Trong một số trường hợp cần mổ sửa lại, phẫu thuật này được tiến hành dưới gây mê hoặc gây tê tùy trường hợp.
   

  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT