DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1586083
 • Tạo hình bụng » Tạo hình thành bụng
 • Phẫu thuật tạo hình thành bụng
  Cập nhật: 9 h : 13 phút, ngày 25/01/2008

   
   
   
  SẸO
   
  Cũng như sau các phẫu thuật khác, phẫu thuật tạo hình thành bụng luôn để lại sẹo. Sẹo nằm ngay trên xương mu, chạy ngang từ hông bên này tới hông bên kia, với chiều dài thay đổi tùy từng trường hợp.
  Nó thường không cân đối, và làm cho lông mu có xu hướng bị kéo lên trên. Ngoài ra có thể tồn tại các « tai chó » ở 2 đầu mút của sẹo.
  Có sẹo nhỏ chạy vòng quanh rốn, và trong một số ít trường hợp có sẹo thẳng chạy từ rốn tới khớp mu.
  Cũng như các sẹo khác, sẹo này tồn tại vĩnh viễn và không thể xóa bỏ được. Nó cơ thể đỏ trong vòng nhiều tháng, và cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trong ít nhất 6 tháng để tránh tình trạng sẹo thẫm màu. Kích thước, chiều dày và độ mềm mại của sẹo chỉ ổn định sau phẫu thuật 6 tháng tới 1 năm.
   
  RỦI RO
   
  Tất cả các kiểm tra, thăm dò hay can thiệp y học trên cơ thể người, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, đều có thể có các biến chứng. Cũng như các can thiệp phẫu thuật khác, phẫu thuật tạo hình thành bụng có thể gặp các biến chứng sau :
  -         Tai biến của gây mê, gây tê. Điều này sẽ được bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ.
  -         Tai biến chung của phẫu thuật :
  + Tai biến tắc mạch : Viêm tĩnh mạch hoặc tắc mạch phổi, đây là biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, nguy cơ này có thể tăng cao khi bệnh nhân đã từng bị bệnh này trước mổ. Ngừng dùng thuốc tránh thai 1 tháng trước mổ, mang tất chống tắc mạch, vận động sớm và sử dụng thuốc chống đông là những biện pháp có thể được sử dụng để giảm các nguy cơ này.
  + Máu tụ sau mổ : Có thể phải can thiệp phẫu thuật để xử lý nếu máu tụ lớn.
  + Tràn dưỡng chấp : Tai biến này tương đối thường gặp. Nó có thể biến mất sau một vài tuần, nếu không cần chọc hút hoặc mổ lại để dẫn lưu.
  + Hoại tử da : Nó kéo dài quá trình liền sẹo, và có thể gây ra sẹo lớn, là tai biến hay gặp ở những người nghiện thuốc lá hoặc béo phì. Có thể phải phẫu thuật lại tùy theo mức độ quan trọng của da hoại tử.
  + Viêm nhiễm : tai biến này ít gặp, đôi khi phải mổ lại để dẫn lưu.
  + Thay đổi cảm giác thành bụng : Cảm giác tê, mất cảm giác hoặc cảm giác lạ vùng dưới rốn là những biểu hiện thường gặp. Nó nói chung sẽ hết hoặc giảm sau vài tháng hoặc vài năm.
  + Sẹo có thể giãn hoặc phì đại, nó có thể cần được mổ sửa lại hoặc là tiêm thuốc vào trong sẹo. Các « tai chó » ở 2 đầu sẹo có thể cần được mổ sửa lại sau mổ nhiều tháng.
  + Vị trí của rốn cũng như sự cân đối của seo có thể sẽ không hoàn toàn được như ý muốn.
   
  TRƯỚC PHẪU THUẬT
   
  -         Có ít nhất 2 buổi khám của phẫu thuật viên trước mổ.
  -         Buổi khám gây mê là bắt buộc nhiều ngày trước mổ. Bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ với bệnh nhân về các tiến trình gây mê, cũng như các tai biến và rủi ro của gây mê có thể xảy ra trong mổ. Bác sỹ cũng sẽ kê các xét nghiệm máu, chụp tim phổi và làm điện tâm đồ nếu cần.
  -         Bệnh nhân cần được mua « gen » bụng để dùng sau mổ.
  -         Bệnh nhân sẽ được chụp ảnh vùng mổ. Đây là các ảnh y học, được lưu hồ sơ, và luôn được thực hiên một cách hệ thống tại khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt.
  -         Bệnh nhân cần chuẩn bị từ 1 đến 3 tuần nghỉ sau phẫu thuật.
  -         Bệnh nhân cần dừng hút thuốc lá 2 tháng trước mổ để giảm nguy cơ hoại tử da.
  -         Aspirine, các thuốc chống viêm cũng như các thuốc chống đông dùng đường uống cần được ngừng 15 ngày trước phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.
  -         Bệnh nhân cũng cần dừng các thuốc tránh thai đường uống 1 tháng trước phẫu thuật để giảm nguy cơ tắc mạch sau mổ.
   

  Trước mổ tạo hình thành bụng

  Sau mổ

  PHẪU THUẬT
   
  -         Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê và sẽ kéo dài từ 1,5 giờ tới 3 giờ tùy trường hợp.
  -         Bệnh nhân sẽ phải nhập viện vào 7 giờ ngày mổ, nhịn ăn uống từ đêm trước.
   
  SAU PHẪU THUẬT
   
  -         Bệnh nhân sẽ tỉnh lại tại phòng hồi tỉnh, sau đó được chuyển về phòng của mình.
  -         1 hệ thống dẫn lưu sẽ được sử dụng để giảm nguy cơ máu tụ và nó được lưu từ vài ngày tới vài tuần sau mổ, tùy theo số lượng dịch tiết ra hàng ngày. Bệnh nhân có thể giữ các ống dẫn lưu khi xuất viện và quay lại bệnh viện để lấy bỏ nó theo hẹn của bác sỹ.
  -         Bệnh nhân sẽ thay băng ngày thứ 2 sau mổ, rồi sau đó sẽ dần được thay thế bởi « gen » bụng có thành phần chun giãn, với mục đích ép dính thành bụng đã bị bóc tách trong mổ. « Gen » này cần được đeo trong vòng từ 1 tới 2 tháng sau mổ.
  -         Để tránh nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch, bệnh nhân cần vận động sớm, ngồi dậy và đi lại vào ngày thứ 2 sau mổ nếu có thể. Tùy trường hợp mà bác sỹ có thể kê thuốc chống đông máu dạng tiêm hay dạng uống.
  -         Các vận động mạnh của cơ thành bụng cần tránh tuyệt đối trong vòng 2 tháng.
  -         Các rối loạn tiêu hóa, như cảm giác nặng bụng hoặc táo bón, có thể gặp và cần được điều trị thích hợp.
  -         Thời gian nằm viên trung bình từ 2 đến 5 ngày, nhưng cũng có thể lâu hơn. Khi xuất viện, cần có người tới đón và đưa bệnh nhân về nhà.
  -         Cắt chỉ sau mổ từ 1 đến 2 tuần, có thể cắt 1 hoặc nhiều lần.
  -         Bệnh nhân có thể tắm sau khi đã rút hết dẫn lưu.
  -         Trong những ngày sau mổ có thể xuất hiện các dấu hiệu sau :
  + Sưng nề và bầm máu vùng mổ. Chúng thường không đối xứng, và tồn tại ít nhất 15 ngày sau mổ.
  + Đau vùng mổ, nhất là khi bệnh nhân đã làm phẫu thuật căng lại cơ bụng. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau tùy theo mức độ đau.
  + Giảm và mất cảm giác vùng trên xương mu. Vùng thành bụng bị bóc tách trong mổ có thể hơi cứng trong một vài tháng sau mổ.
  -         Ngừng các hoạt động thể thao trong vòng 2 tháng.
  -         Bệnh nhân tới khám lại sau mổ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để kiểm soát các biến chứng nếu có.
  -         Kết quả phẫu thuật chỉ có thể được đánh giá sau từ 6 tháng tới 12 tháng. Cần tuyệt đối tránh sự béo phì và mang thai vì chúng có thể làm hỏng kết quả phẫu thuật.
   

  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT