DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1586046
 • Tạo hình ngực » Tạo hình vú sau ung thư
 • Phẫu thuật tạo hình vú sau ung thư
  Cập nhật: 9 h : 14 phút, ngày 25/01/2008

   
   
   
  Tạo hình vú bằng túi độn
   
  Đây là phương pháp đơn giản nhất, và không tạo ra thêm sẹo. Phẫu thuật này được thực hiện khi da của vùng ngực quanh sẹo tương đối mềm mại, nếu không nó thường được kết hợp với vạt da cơ lưng to.

  Túi độn được cấu tạo bởi một vỏ ngoài bằng silicon và dịch trong túi hoặc là nước muối sinh lý hoặc là silicon dẻo, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Túi có thể hình tròn hoặc hình giọt nước, bề mặt nhám để giảm thiểu khả năng hình thành bao xơ sau mổ.

   
  PHẪU THUẬT
   
  Được tiến hành dưới gây mê toàn thân, kéo dài khoảng 1-2 giờ. Bác sỹ sẽ mở lại sẹo cũ, đặt túi đôn vào dưới cơ ngực lớn, đặt một dẫn lưu để giảm khả năng hình thành máu tụ sau mổ.
   
  SAU MỔ
   
  Vì túi độn được đặt dưới cơ ngực lớn nên sự căng cơ sẽ gây đau cho bệnh nhân trong những ngày đầu sau mổ. Bác sỹ sẽ kê thuốc giảm đau thích hợp với mức độ đau của bệnh nhân.
  Băng được thay ngày thứ 2 sau mổ, sau đó bệnh nhân sẽ mặc một áo ngực chun giãn, không có gọng và có khóa ở phía trước. Để giảm nguy cơ di lệch lên cao của túi độn, bệnh nhân sẽ đeo một cái băng chun giãn ở phía trên ngực liên tục trong vòng ít nhất một tháng sau mổ.
  Dẫn lưu được lấy bỏ giữa ngày thứ 2 và ngày thứ 5 sau mổ. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể trở về nhà trước đó nếu tình trạng toàn thân cho phép, và quay trở lại bệnh viên để rút dẫn lưu theo hẹn của bác sỹ.
  Vú mới được tạo hình sẽ hơi cao, chắc và ít di động. Lần mổ thứ 2 hoặc thứ 3 sau vài tháng, bác sỹ sẽ làm cân đối 2 bên vú và tạo quầng và núm vú mới.
   
  BIẾN CHỨNG
   
  Tất cả các kiểm tra, thăm dò hay can thiệp y học trên cơ thể người, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, đều có thể có các biến chứng. Cũng như các can thiệp phẫu thuật khác, phẫu thuật tạọ hình vú bằng túi độn có thể gặp các biến chứng sau :
  - Tai biến của gây mê, gây tê. Điều này sẽ được bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ.
  - Tai biến chung của phẫu thuật :
  + Tai biến tắc mạch : Viêm tĩnh mạch hoặc tắc mạch phổi, đây là biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, nguy cơ này có thể tăng cao khi bệnh nhân đã từng bị bệnh này trước mổ. Ngừng dùng thuốc tránh thai 1 tháng trước mổ, mang tất chống tắc mạch, vận động sớm và sử dụng thuốc chống đông là những biện pháp có thể được sử dụng để giảm các nguy cơ này.
  + Máu tụ sau mổ : Gây ra do chảy máu sau mổ. Việc ngừng các thuốc aspirine, thuốc chống viêm giảm đau và thuốc chống đông đường uống ít nhất 15 ngày trước mổ góp phần làm giảm nguy cơ này. Có thể phải can thiệp phẫu thuật để xử lý nếu máu tụ lớn.
  + Tràn dưỡng chấp : Hiếm khi xảy ra. Nó có thể biến mất sau một vài tuần, nếu không cần chọc hút hoặc mổ lại để dẫn lưu.
  + Viêm nhiễm : Tai biến này ít gặp, nhưng nếu gặp có thể phải mổ lại để lấy bỏ túi độn, rồi đặt một túi độn khác sau một vài tháng
  + Biến chứng muộn : Nứt hoặc vỡ túi độn có thể gặp sau mổ nhiều năm. Phải mổ lấy bỏ túi độn này và thay bằng túi khác.
  Bao xơ quanh túi độn là phản ứng của cơ thể với vật lạ, hiếm gặp. Nó có thể gây đau hoặc làm biến dạng vú. Bác sỹ sẽ phải mổ lại lấy bỏ bao xơ này và thay một túi độn khác, hoặc là lấy bỏ bao xơ và túi độn vĩnh viễn, sau đó tạo hình vú bằng phương pháp khác.
   

  Tạo hình vú bằng vạt da – cơ lưng to

   

  Chuyển vạt da cơ lưng to tạo hình vú F sau cắt bỏ do ung thư, không cần dùng túi độn

   

  Thời gian mổ khoảng 3h ngắn hơn kỹ thuật vi phẫu thường kéo dài 10h, do vậy tỉ lệ thành công cao hơn và ít biến chứng hơn

   
  Phương pháp này dựa trên sự lấy da và cơ (vạt da-cơ) ở thành bên của ngực và lưng để tạo hình vú, và nó sẽ tạo ra thêm sẹo ở vùng này.
  Phẫu thuật này được chỉ định khi da của vùng ngực trước không đủ mềm mại để đặt túi độn, và khi hình thái của ngực, kích thước và hình dạng của vú còn lại thích hợp.
  Có thể chỉ tạo hình vú bằng vạt da-cơ đơn thuần, nhưng cũng có thể phải kết hợp với một túi độn ngực để tạo một thể tích tương đối cân đối giữa 2 vú.
   
  PHẪU THUẬT
   
  Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê toàn thân, thời gian kéo dài từ 3 tới 5 giờ.
  Một mảnh da vùng ngực-lưng sẽ được lấy cùng với một phần cơ lưng to, theo trục ngang hoặc chéo, cùng bên với vú cần tạo hình. Bác sỹ sẽ mở lại sẹo cũ vùng ngực, sau đó vạt da-cơ sẽ được xoay lên, đặt vào vị trí. Túi độn ngực, nếu có, sẽ được đặt vào dưới cơ ngực lớn và cơ lưng to. Bác sỹ sẽ đặt các dẫn lưu để hút dịch sau mổ và giảm khả năng hình thành máu tụ.
   
  SAU MỔ
   
  Thuốc giảm đau sẽ được cho phù hợp với mức độ đau của bệnh nhân.
  Bác sỹ sẽ theo dõi liên tục các biểu hiện sống của vạt da : Màu sắc, nhiệt độ, hồi lưu mao mạch.
  Dẫn lưu sẽ được lấy bỏ giữa ngày thứ 2 và thứ 5, nhưng cũng có thể lâu hơn.
  Vú vừa được tạo hình mềm, và có thể hơi to. Cùng với thời gian, nó sẽ mềm mại hơn, và có xu hướng lấy lại hình dáng tự nhiên.
  Lần mổ thứ 2 hoặc thứ 3 sau vài tháng, bác sỹ sẽ làm cân đối 2 bên vú và tạo quầng và núm vú mới.
   
  TAI BIẾN
   
  Bao gồm các tai biến đã liệt kê trong phần trên (tạo hình vú bằng túi độn)
  Tai biến đặc biệt của loai phẫu thuật này :
  - Hoại tử một phần vạt : Tai biến hiếm gặp, nhất là khi vạt được lấy quá to hoặc nếu bệnh nhân hút thuốc. Có thể phải mổ lại, hoặc cần chăm sóc vạt kéo dài.
  - Hoại tử toàn bộ vạt : Tại biến này đặc biệt hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra.
  - Nếu lấy bỏ dẫn lưu sớm, có thể tụ dịch ở vùng lưng, nơi lấy vạt. Bác sỹ có thể sẽ phải chọc hút nhiều lần để hút dịch ứ đọng.
   
  Sự lấy bỏ một bên cơ lưng to sẽ không gây ảnh hưởng chức năng vận động cho cuộc sống bình thường của bệnh nhân. Sự hạn chế tạm thời vận động của vùng vai có thể sẽ cần một số buổi vật lý trị liệu.
   
  Tạo hình vú bằng vạt da bụng
   
  Phương pháp này dựa trên việc lấy tổ chức ( da, mỡ, cơ) ở bụng để tạo hình vú. Nó được chỉ định khi bên vú còn lại lớn và khi giải phẫu vùng bụng cho phép lấy vạt. Nó sẽ tạo ra thêm sẹo dài ở vùng bụng dưới và chạy ngang ngay trên lông mu. Vú được tạo hình sẽ mềm mại, tương đối lớn và không cần phải kết hợp thêm với túi độn ngực.
  Vạt da-mỡ được lấy từ bụng có thể được lấy kèm theo một phần cơ ở phía dưới tùy trường hợp. Vạt có thể « có cuống » (đi kèm với hệ thống mạch máu nuôi) hoặc tự do (mạch máu nuôi vạt bị cắt rời và được nối lại tại nơi nhận bằng kỹ thuật vi phẫu). Sự chọn lựa vạt phụ thuộc vào điều kiện tại chỗ và chỉ định của bác sỹ.
   
  PHẪU THUẬT
   
  Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê toàn thân.
  Một vạt da-mỡ vùng dưới rốn sẽ được lấy qua một đường rạch dài nằm ngang trên lông mu.
  - Trong trường hợp vạt « có cuống », một phần cơ thẳng bụng cũng được lấy cùng với tổ chức da-mỡ, vạt được xoay từ bụng lên ngực, bác sỹ mở lại sẹo cũ vùng ngực và vạt được đặt vào vị trí để tạo hình vú, nơi khuyết cơ vùng bụng được che phủ bởi một « tấm lưới nylon » để giảm nguy cơ sổ bụng sau mổ. Các dẫn lưu được đặt để hút dịch và giảm nguy cơ máu tụ. Phẫu thuật kéo dài từ 3-5 giờ.
  - Trong trường hợp lấy vạt « tự do », mạch máu nuôi vạt bị cắt, cơ thẳng bụng có thể được lấy kèm hoặc không. Nếu không lấy cơ, bệnh nhân sẽ tránh được nguy cơ sổ bụng sau mổ nhưng cuộc mổ sẽ kéo dài hơn và khó khăn hơn. Mạch máu của vạt được nối với mạch máu tại nơi nhận bằng kỹ thuật vi phẫu. Nơi lấy vạt được đóng lại, đặt dẫn lưu. Cuộc mổ kéo dài từ 6 – 10 giờ.

   

                  

  SAU MỔ
   
  Các biểu hiện sống của vạt da (màu sắc, nhiệt độ, hồi lưu mao mạch…) sẽ được theo dõi liên tục.
  Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau phù hợp với mức độ đau. Dẫn lưu được lấy bỏ giữa ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau mổ.
  Nếu là vạt « có cuống », thời gian nằm viện trung bình là 1 tuần. Nếu la vạt « tự do », bệnh nhân sẽ nằm viện ít nhất 10 ngày.
  Bệnh nhân sẽ đeo « gen » bụng liên tục trong ít nhất 1 tháng, nhất là khi bác sỹ đã lấy một phần cơ thẳng bụng cùng với vạt.
  Lần mổ thứ 2 hoặc thứ 3 sau vài tháng, bác sỹ sẽ làm cân đối 2 bên vú và tạo quầng và núm vú mới.

   

   

   

  TAI BIẾN
   
   
  Biến chứng sớm :
   
  Tại vú tạo hình :
  - Vạt bị thiếu máu nuôi, dẫn đến hoại tử một phần hay toàn bộ vạt ( hiếm gặp), nhất là khi vạt quá lớn, hoặc là bệnh nhân hút thuốc. Có thể bác sỹ sẽ phải can thiệp phẫu thuật lại hoặc bệnh nhân sẽ cần chăm sóc tại chỗ kéo dài, tại bệnh viện hoặc tại nhà. Nếu là vạt « tự do », mạch máu của vạt có thể bị tắc cho tới ngày thứ 10 sau mổ, đòi hỏi can thiệp cấp cứu.
  - Máu tụ sau mổ, viêm nhiễm hoặc tràn dưỡng chấp cũng là các biến chứng có thể phải mổ lại để giải quyết.
   
  Tại nơi lấy vạt :
  - Tụ dịch sau mổ tại vùng bụng có thể gặp nếu dẫn lưu được rút sớm, có thể cần phải chọc hút nhiều lần. Sự chậm liền sẹo cũng có thể gặp, nhất là khi bệnh nhân nghiện thuốc. Hoại tử mép da vùng bụng, đặc biệt hiếm gặp, đòi hỏi chăm sóc tại chỗ kéo dài.
   
  Biến chứng chung : Viêm tĩnh mạch, tắc mạch phổi (xem phần trên)
   
  Biến chứng muộn :
   
  Đau và rối loạn cảm giác vùng bụng là biến chứng thường gặp, sẽ tự hết sau một thời gian.
  Thành bụng yếu là biến chứng của phẫu thuật nếu có lấy kèm cả cơ thẳng bụng, đôi khi cần phải tái can thiệp phẫu thuật để làm chắc lại thành bụng.
   
  Phẫu thuật làm cân đối vú
   
  Mục đích của phẫu thuật này là làm cân đối về thể tích cũng như vị trí 2 bên vú. Nó thường được tiến hành nhiều tháng sau lần phẫu thuật đầu tiên, khi bên vú đã tạo hình đã có được vị trí xác định.
  Nếu vú còn lại lớn hơn vú đã tạo hình, hoặc có vị trí thấp hơn, phẫu thuật sẽ được tiến hành giống như phẫu thật thu gọn vú. Phẫu thuật sẽ để lại sẹo quanh núm vú, sẹo thẳng chạy từ cực dưới núm vú tới rãnh dưới vú và có thể hoặc không sẹo nằm trong rãnh dưới vú.
  Ngược lại nếu vú còn lại có thể tích nhỏ hơn vú đã tạo hình, phương pháp đặt thêm túi độn ngực sẽ được sử dụng để làm cân đối 2 bên vú.
  Thì phẫu thuật này sẽ tính đến nguyện vọng của bệnh nhân, đồng thời cũng dựa trên lời khuyên và kinh nghiệm của bác sỹ.
   
  Phẫu thuật tạo hình quầng và núm vú
   
  Phẫu thuật này hoặc được tiến hành đồng thời với phẫu thuật cân đối vú, hoặc một vài tháng sau đó.
  Quầng vú sẽ được tạo hình bằng một mảnh ghép da lấy từ phần trên của mặt trong đùi. Quầng vú mới sẽ được thay băng trong vòng 3 tuần sau mổ, tại bệnh viện hoặc tại nhà.
  Núm vú được tái tạo hoặc từ một vạt da nhỏ tại chỗ, hoặc bằng ghép một phần núm vú bên đối diện.
   
  Trong mọi trường hợp
   
  Cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật này sẽ tạo ra sẹo, sẹo này tồn tạị vĩnh viễn và không thể xóa bỏ được. Nó cơ thể đỏ trong vòng nhiều tháng, và cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trong ít nhất 6 tháng để tránh tình trạng sẹo thẫm màu. Kích thước, chiều dày và độ mềm mại của sẹo chỉ ổn định sau phẫu thuật 6 tháng tới 1 năm.
  Tiến triển trở thành sẹo lồi hoặc phì đại có thể gặp, cần được theo dõi và điều trị thích hợp.
  Phẫu thuật sửa chữa có thể được tiến hành nhiều tháng sau mổ để chỉnh lại thể tích của vú, của túi độn, vị trí của núm vú hoặc rãnh dưới vú, hoặc sửa sẹo.
   

  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT