DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1609052
 • Thân mình và hút mỡ » Hút mỡ
 • Hút mỡ
  Cập nhật: 7 h : 23 phút, ngày 13/02/2008

  Hút mỡ

   

  Mục đích của phẫu thuật là hút bỏ mỡ thừa khu trú tại một số vùng để cải thiện các đường nét của cơ thể. Kết quả phẫu thuật sẽ tốt nếu có các điều kiện sau :

  -         Thừa mỡ khu trú, không lan tỏa.

  -         Độ chun giãn của da đủ để có thể co lại sau phẫu thuật.

  -         Trọng lượng của bệnh nhân gần bình thường. Phẫu thuật hút mỡ không điều trị bệnh béo phì hoặc những tình trạng quá thừa cân. Trên thực tế sau phẫu thuật hút mỡ, sự thay đổi trọng lượng của bệnh nhân là rất ít thậm chí bằng không.

  Phẫu thuật này thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân. Tuy nhiên trong một số trường hợp thừa mỡ rất khu trú và không lớn, người ta có thể gây tê tại chỗ để hút mỡ.

  Đây là một phẫu thuật thẩm mỹ, không được chi trả bởi bảo hiểm y tế cũng như bảo hiểm xã hội. Bệnh nhân cũng không được hưởng ngày nghỉ theo chế độ bảo hiểm.

   

   

  Trước mổ

  Sau mổ hút mỡ bụng và đùi

  RỦI RO

   

  Tất cả các kiểm tra, thăm dò hay can thiệp y học trên cơ thể người, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, đều có thể có các biến chứng. Cũng như các can thiệp phẫu thuật khác, phẫu thuật hút mỡ có thể gặp các biến chứng sau :

  -         Tai biến của gây mê, gây tê. Điều này sẽ được bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ.

  -         Tai biến chung của phẫu thuật :

  + Tai biến tắc mạch : Viêm tĩnh mạch hoặc tắc mạch phổi, đây là biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, nguy cơ này có thể tăng cao khi bệnh nhân đã từng bị bệnh này trước mổ. Ngừng dùng thuốc tránh thai 1 tháng trước mổ, mang tất chống tắc mạch, vận động sớm và sử dụng thuốc chống đông là những biện pháp có thể được sử dụng để giảm các nguy cơ này. Ngoài ra bệnh nhân nên tránh đi máy bay trong vòng 6 tuần đầu sau mổ và tránh các chuyến bay dài trong vòng 12 tuần.

  + Chảy máu : Thường ít khi nghiêm trọng, có thể chảy máu ra ngoài hoặc chảy bên trong. Việc ngừng các thuốc aspirine, thuốc chống viêm giảm đau và thuốc chống đông đường uống ít nhất 15 ngày trước mổ góp phần làm giảm nguy cơ này. Có thể phải truyền máu hoặc phải can thiệp phẫu thuật để xử lý nếu máu tụ lớn, điều đó có nghĩa là sẽ phải làm dài thêm đường sẹo ban đầu. ( Các đường rạch bổ sung để tìm nguyên nhân của chảy máu)

  + Tràn dưỡng chấp : Hiếm khi xảy ra. Nó có thể biến mất sau một vài tuần, nếu không cần chọc hút hoặc mổ lại để dẫn lưu.

  + Viêm nhiễm : tai biến này ít gặp, nhưng đôi khi lại rất nghiêm trọng ( Viêm cân da, hoại thư…)

  + Hoại tử da : Rất ít gặp, nó có thể làm chậm quá trình liền sẹo hoặc để lại sẹo lớn.

  + Thay đổi cảm giác : Tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng mổ có thể gặp, và sẽ tự biến mất hoặc giảm sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng .

  -         Biến chứng đặc biệt của phẫu thuật hút mỡ :

  + Sự hút mỡ không đủ, hoặc không cân đối, đôi khi cần phải được sửa lại dưới gây mê toàn thân hoặc tại chỗ tùy trường hợp.

  + Hút mỡ quá nhiều, để lại những vùng lõm, bề mặt không đều, hiện tượng « ụ » hoặc « sóng », da lỏng lẻo, hoặc « da cam ».

  + Da không co lại đồng đều sau mổ, gây ra những nếp gấp, đôi khi cần phải phẫu thuật để sửa lại, đồng nghĩa với việc có thêm sẹo.

  + Tắc mạch mỡ : là biến chứng đặc biệt, gây ra bởi sự di chuyển của những tế bào mỡ tự do vào trong máu, với biểu hiện rất đau ở đầu mút chân tay nếu chúng gây tắc mạch và hoại tử.

  -         Vì nói chung tính thẩm mỹ của kết quả của phẫu thuật thường được đánh giá một cách chủ quan, nên không phải lúc nào nó cũng được như mong đợi.

   

  TRƯỚC PHẪU THUẬT

   

  -         Có ít nhất 2 buổi khám của phẫu thuật viên trước mổ.

  -         Buổi khám gây mê là bắt buộc nhiều ngày trước mổ. Bác sỹ gây mê sẽ giải thích kỹ với bệnh nhân về các tiến trình gây mê, cũng như các tai biến và rủi ro của gây mê có thể xảy ra trong mổ. Bác sỹ cũng sẽ kê các xét nghiệm máu, chụp tim phổi và làm điện tâm đồ nếu cần.

  -         Bệnh nhân cần mua quần áo đặc biệt bằng chất liệu co giãn để dùng sau mổ.

  -         Bệnh nhân sẽ được chụp ảnh vùng mổ. Đây là các ảnh y học, được lưu hồ sơ, và luôn được thực hiên một cách hệ thống tại khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt.

  -         Bệnh nhân cần chuẩn bị từ 1 đến 2 tuần nghỉ sau phẫu thuật.

  -         Bệnh nhân cần dừng hút thuốc lá 2 tháng trước mổ để giảm nguy cơ hoại tử da.

  -         Aspirine, các thuốc chống viêm cũng như các thuốc chống đông dùng đường uống cần được ngừng 15 ngày trước phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

  -         Bệnh nhân cũng cần dừng các thuốc tránh thai đường uống 1 tháng trước phẫu thuật để giảm nguy cơ tắc mạch sau mổ.

   

   

  PHẪU THUẬT

   

  -         Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê và sẽ kéo dài từ 1,5 giờ tới 3 giờ tùy trường hợp.

  -         Bệnh nhân sẽ phải nhập viện vào 7 giờ ngày mổ, nhịn ăn uống từ đêm trước.

   

  SAU PHẪU THUẬT

   

  -         Bệnh nhân sẽ tỉnh lại tại phòng hồi tỉnh, sau đó được chuyển về phòng của mình.

  -         Băng với mục đích ép những vùng đã bị bóc tách, có thể được thay thế bằng quần áo chun giãn mà bệnh nhân đã mua trước mổ, và được mặc liên tục cả ngày lẫn đêm trong vòng từ 2 đến 4 tuần sau mổ.

  -         Để tránh nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch, bệnh nhân cần vận động sớm, ngồi dậy và đi lại vào ngày thứ 2 sau mổ nếu có thể. Tùy trường hợp mà bác sỹ có thể kê thuốc chống đông máu dạng tiêm hay dạng uống.

  -         Thời gian nằm viên trung bình từ 1 đến 3 ngày. Khi xuất viện, cần có người tới đón và đưa bệnh nhân về nhà.

  -         Cắt chỉ sau mổ từ 1 đến 3 tuần.

  -         Trong những ngày sau mổ có thể xuất hiện các dấu hiệu sau :

  + Sưng nề và bầm máu vùng mổ. Chúng thường không đối xứng, và tồn tại ít nhất 15 ngày sau mổ.

  + Tê hoặc giảm cảm giác vùng mổ.

  + Đau vùng mổ. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau tùy theo mức độ đau.

  -         Ngừng các hoạt động thể thao trong vòng 2 tháng.

  -         Bệnh nhân tới khám lại sau mổ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để kiểm soát các biến chứng nếu có.

  SẸO

   

  Cũng như sau các phẫu thuật khác, phẫu thuật hút mỡ luôn để lại sẹo nhưng sẹo thường rất nhỏ. Tuy nhiên nó cũng có thể giãn, phì đại hoặc lồi, và cần phẫu thuật nhỏ để sửa lại.

  Cũng như các sẹo khác, sẹo này tồn tạo vĩnh viễn và không thể xóa bỏ được. Nó cơ thể đỏ trong vòng nhiều tháng, và cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trong ít nhất 6 tháng để tránh tình trạng sẹo thẫm màu. Kích thước, chiều dày và độ mềm mại của sẹo chỉ ổn định sau phẫu thuật 6 tháng tới 1 năm.

   

   


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT