DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1983859
 • Trang chủ
 • Bạn biết gì về phẫu thuật thẩm mỹ

  Phụ nữ và phẫu thuật thẩm mỹ

   

  VÀI PHẪU THUẬT THÔNG THƯỜNG TRÊN CƠ THỂ PHỤ NỮ BÌNH THƯỜNG

  Hút mỡ bụng

   

  Trên thế giới, phẫu thuật hút bớt mỡ trên cơ thể con người ngày càng phổ biến và có nhiều tiến bộ nên an toàn, đơn giản và đạt kết quả cao hơn so với nhiều năm trước đây. Trong số các vị trí được hút mỡ, vùng bụng dưới rốn là nơi dễ cho kết quả tốt nhất. Bằng hai đường rạch da nhỏ độ 1cm ở phía dưới hai bên bụng và một đường ở phía dưới rốn, phẫu thuật viên sẽ cho ống hút nhỏ vào hút lượng mỡ thừa ở bụng. Trước đây, người ta sử dụng ống hút khá lớn nên dễ gây nhiều sang chấn cho da bụng và khiến vùng bụng có nhiều gợn sóng nhỏ, không bằng phẳng sau khi phẫu thuật. Ngày nay, người ta dùng ống hút nhỏ hơn, thời gian phẫu thuật tuy dài nhưng lại cho kết quả tốt hơn. Đối với da bụng thừa và nhão quá, hoặc da có quá nhiều vết rạn do mang thai nhiều lần, phẫu thuật viên thường phải cắt bớt da và tạo hình thành bụng lại cho bệnh nhân.

   

  Bệnh nhân thường được gây tê tại chỗ với thuốc an thần nhẹ; nếu vô cảm bằng phương pháp gây mê thì thời gian hậu phẫu kéo dài và có nhiều nguy cơ hơn so với gây tê tại chỗ. Sau mổ, người được phẫu thuật bị đau nhẹ vùng mổ vài ngày và bụng vẫn còn căng trong 2-3 tuần. Các vết mổ được cắt chỉ sau một tuần. Trong 10 ngày đầu, bệnh nhân phải mang gaine (gen) để ép chặt vùng bụng mổ cả ngày lẫn đêm; 10 ngày tiếp theo chỉ cần mang gaine ban ngày. Sau một tháng, kết quả thấy rõ; nhưng phải 3-6 tháng sau, da bụng ở vùng mổ mới có vẻ tự nhiên và đẹp. Ở những người trẻ, da còn đàn hồi tốt, chỉ cần hút mỡ. Nhưng ở những người lớn tuổi, sau khi hút mỡ, da thường bị thừa ra và thòng xuống, trông không gọn không đẹp. Vì vậy, cần phải căng da lại và cắt bỏ da thừa.

  Tạo hình thành bụng

   

  Do sinh nhiều lần hoặc lớn tuổi, da bụng kém đàn hồi và chùng xuống. Do đó, việc hút mỡ đơn thuần thường chưa đủ để làm cho bụng đẹp trở lại và cần phải được phẫu thuật tạo hình thành bụng. Ngay sau khi hút mỡ bụng xong, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần da phía dưới của bụng. Da thừa được tách ra và kéo xuống, cắt bỏ và may lại với phần dưới bụng theo vị trí này. Tùy theo tình trạng da bụng, phẫu thuật có thể kéo dài 1-3 giờ. Sau phẫu thuật tạo hình thành bụng, bệnh nhân cần mang gaine trong một tháng. Sẹo mổ có màu đỏ trong 3 tháng đầu và sẽ mờ dần từ 1-3 năm. Khi hút mỡ, lớp mỡ sát da được giữ nguyên để lót cho da được êm và đẹp; và lớp mỡ này sẽ dày lên khi cơ thể tăng trọng. Vì vậy, người được hút mỡ và căng da bụng nên theo chế độ dinh dưỡng thích hợp ngay sau khi phẫu thuật.

   

  Với người có ứ đọng nhiều mô mỡ ở cánh tay (làm cho cánh tay quá to) sẽ rất ngại mặc áo sát nách. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể giải quyết các trường hợp này bằng cách hút mỡ và căng da cánh tay. Để tránh sẹo, khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ da, người ta thường mổ ở mặt trong cánh tay, đường mổ có thể kéo dài đến nách. Cánh tay phải được quấn băng lại trong vòng hai tuần và sẽ bị căng, đau khi đưa tay lên trong vòng vài ngày sau phẫu thuật. Trong vòng 6 tháng sau khi mổ, sẹo nơi mổ sẽ có màu hồng và mờ dần sau một năm.

  Phẫu thuật nâng ngực

   

  Một số phụ nữ sau sinh con, lớn tuổi hoặc bị sụt cân quá nhiều, tuyến vú thường thòng xuống thấp. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể chỉnh hình và làm tuyến vú gọn, đẹp lại như hồi trẻ. Phẫu thuật này có thể thực hiện với phương pháp vô cảm tại chỗ (gây tê tại chỗ) hay gây mê. Tùy theo ngực bị thòng nhiều hay ít, sau khi mổ, phẫu thuật viên sẽ chọn đường mổ thích hợp và sau đó bệnh nhân có thể có sẹo nhỏ vòng quanh phần da đỏ của đầu vú, hay sẹo hình T ngược từ phần da đỏ của vú xuống dưới. Vết mổ thường được cắt chỉ sau 15 ngày. Trong thời gian này và suốt 2 tuần sau đó, người bệnh cần băng ép hoặc mang nịt vú đúng kích cỡ cả ngày và đêm trong một tháng.

  Phẫu thuật thu nhỏ tuyến vú

   

  Nếu tuyến vú quá lớn sẽ dễ gây đau lưng, khó chăm sóc và có thể có một số trở ngại trong các hoạt động thể dục, thể thao... Sự phát triển quá mức của tuyến vú bắt đầu từ tuổi dậy thì, và lứa tuổi tốt nhất để phẫu thuật là 14-15 tuổi vì ở tuổi này, da săn chắc và đàn hồi tốt. Nếu phẫu thuật trễ, cuộc mổ sẽ phức tạp hơn vì da ở tuyến vú bị giãn thòng xuống và sẹo sẽ rõ hơn. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ mổ bỏ da, mỡ, một phần mô tuyến vú và cho bệnh nhân băng ép ngực trong 15 ngày. Sau đó, bệnh nhân có thể sử dụng nịt vú ép chặt ngày đêm trong vòng một tháng. Lưu ý bệnh nhân chỉ nên tập thể dục sau hai tháng.

  PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO PHỤ NỮ SAU KHI SINH VÀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

   

  Khi đã sinh con và nuôi con, ngực của các bà mẹ không thể đẹp như thời chưa mang thai. Ở một số phụ nữ, sự thay đổi trên cơ thể khi mang thai làm họ cảm thấy mình xấu đi và trong một số trường hợp phải nhờ phẫu thuật thẩm mỹ can thiệp. Phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ giúp phục hồi dáng vẻ như trước khi mang thai mà còn có thể cải thiện nó.

  Phẫu thuật độn ngực

   

  Trong thời gian mang thai, vú căng lên do sự phát triển của các tuyến để tạo ra sữa nuôi con. Một số người có băn khoăn là việc cho con bú có thể làm ngực xấu đi. Thật ra, cho con bú sữa mẹ không chỉ tốt cho sự phát triển cơ thể của cháu bé mà còn kích thích sự phát triển của cơ thể người mẹ, tạo tình mẫu tử gắn bó giữa hai mẹ con. Tuy nhiên, sau thời gian cho con bú, các tuyến tiết sữa hết hoạt động sẽ teo nhỏ lại, làm cho tuyến vú nhỏ đi so với lớp da bao bọc chung quanh. Để được đẹp hơn, một số phụ nữ đã có yêu cầu độn vú. Phẫu thuật này cũng khá đơn giản, bác sĩ sẽ độn vào dưới tuyến vú hoặc dưới cơ ngực một túi nước hoặc túi silicon lỏng (chất liệu này được sử dụng nhiều trên thế giới và khá an toàn), sau đó vú sẽ căng trở lại như bình thường.

  Phẫu thuật nâng vú

   

  Sau nhiều lần có thai và cho con bú, ở một số phụ nữ, da vùng tuyến vú bị giãn ra, làm cho tuyến vú hạ thấp xuống dưới vị trí bình thường, dù có cố gắng tập thể dục cũng không khắc phục được. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể giải quyết trường hợp này bằng cách cắt bớt da và cố định vú về vị trí cũ - gọi là phẫu thuật treo vú (mastopexie). Sau phẫu thuật, tuyến vú sẽ gọn và chắc hơn.

  Phẫu thuật tạo hình thành bụng

   

  Bụng chứa thai nhi trong hơn 9 tháng nên da và các tổ chức thành bụng bị thay đổi khá nhiều. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể điều trị trường hợp này bằng cách hút mỡ, cắt bớt da và khâu thu cân bụng cho chặt lại.

  Hút mỡ

   

  Ở phụ nữ đã mang thai và sinh con, một số vị trí như hông, đùi, lưng hoặc cánh tay có thể ứ đọng nhiều mỡ khiến cho cơ thể mất cân đối và kém đẹp. Phẫu thuật hút mỡ ở các vị trí này sẽ giúp cơ thể gọn gàng và đẹp hơn.

  Điều trị vết nám mặt sau khi sinh

   

  Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 3/4 phụ nữ khi mang thai có thể bị nám da mặt chút ít. Nếu vết nám nằm ở biểu bì, có thể điều trị bằng cách lột da mặt. Gần đây, với phương pháp dùng điện di sinh tố C, những vết nám ở mặt đã được điều trị đạt hiệu quả cao.

  Phẫu thuật bộ phận sinh dục ngoài

   

  Khi sinh, phần ngoài bộ phận sinh dục có thể bị rách hoặc giãn rộng. Phẫu thuật tạo hình âm hộ (labioplasty), sẽ giúp làm đẹp và hẹp lại phía ngoài cơ quan sinh dục nữ.

  KẾT LUẬN

   

  Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng chú ý đến việc làm đẹp toàn diện cho con người. Ngày nay, không chỉ riêng phụ nữ mà nam giới cũng thích làm đẹp, nhưng ở phụ nữ việc làm đẹp phong phú, đa dạng hơn và cần thiết cho mọi giai đoạn trong cuộc đời.

  Ths. Bs. Vũ Trung Trực (Theo Goodheath)

  Các tin đã đăng:


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT