DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1609029
 • Phẫu thuật sọ mặt » Vi phẫu cấp cứu
 • Nối ghép phức hợp môi mũi đứt rời tại Bệnh viện Việt Đức
  Cập nhật: 1 h : 07 phút, ngày 02/03/2009

  www.ptth.vn

   Đứt rời môi mũi là một tổn thương nặng nề rất hiếm gặp, gây biến dạng khuôn mặt. Nguyên nhân đứt rời môi mũi chủ yếu là do người hoặc súc vật cắn, rất rất hiếm do tai nạn giao thông. Mất môi mũi để lại hậu quả nặng nề cả về chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Cho tới nay tất cả các phương pháp phẫu thuật tạo lại môi mới bằng phương pháp nhân tạo đều không thể đảm bảo được chức năng và thẩm mỹ. Duy nhất phương pháp khâu nối ghép lại miếng môi đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu mới trả lại cho bệnh nhân toàn bộ chức năng của môi như che phủ khoang miệng, thở,  ăn uống, vận động môi như thổi sáo, chúm môi, thể hiện cảm xúc…, về mặt thẩm mỹ như sự cân đối của mũi, của môi, phù hợp về màu sắc da, giữ làn môi đỏ cho chị em và ria mép cho nam giới…Hiện nay, trên thế giới số ca ghép nối vi phẫu đứt rời môi chỉ có khoảng 10-20 ca.

  Ngày 13 tháng 2 năm 2009, tại bệnh viện Việt Đức, chúng tôi đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.H đứt rời môi mũi do tai nạn giao thông đâm vào dải phân cách. Sau khi được đưa vào bệnh viện tỉnh sơ cứu, gia đình đã mang theo toàn bộ phần môi bị mất, miếng môi được bảo quản lạnh và chuyển ngay xuống BV Việt Đức.

  Tại đây, BV đã triển khai một kíp mổ tối khẩn cáp nối ghép lại miếng môi mũi đứt rời dưới sự trợ giúp của kính hiển vi phẫu thuật do các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình và Hàm mặt thực hiện. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai nối môi mũi đứt rời vi phẫu. Sau hơn 7 giờ phẫu thuật, ca mổ đã kết thúc.

              
  Hình ảnh tổn thương trước mổ  
    Sau mổ 2 tuần

  Th.s Nguyễn Hồng Hà, trưởng kíp mổ, trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình và hàm mặt, BV Việt Đức cho biết : “Do các mạch máu đến môi mũi là các nhánh tận cùng nên kích thước rất nhỏ, các bác sỹ chỉ tìm thấy một động mạch môi và một tĩnh mạch kích thước chỉ khoảng 0,5-0,6 mm để khâu nối, còn các tĩnh mạch khác đều không đủ lớn để khâu nối. Sau khâu nối máu động mạch chảy lên vạt da quá nhiều, máu tĩnh mạch ứ lại vì vậy các bác sỹ đã phải rạch thêm một số vết thương trên da để cho  máu thừa thoát bớt ra ngoài tránh tình trạng máu bị ứ lại sẽ gây tắc mạch hoại tử miếng môi. Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã được truyền trên 20 túi máu (250ml/túi) tương đương với hơn 5 lít máu”.

  Miếng da mũi bị dập nát nhiều nên có dấu hiệu hoại tử, tuy nhiên miếng môi trên ít bị dập nát và được nối mạch cấp máu tốt nên khả năng sống rất cao, màu sắc hồng đỏ gần như bình thường. Phần da mũi còn được tiếp tục theo dõi, nếu bị hoại tử sẽ được tạo hình lại bằng các vạt da tại chỗ. Đây là phẫu thuật khoa vẫn thực hiện thường quy. Nếu giữ được miếng môi này thì bệnh nhân có thể phục hồi được chức năng như ăn uống, khép miệng, cười, nói, thực hiện các động tác trên mặt cũng như sự cân đối thẩm mỹ của khuôn mặt.

  Thành công của phẫu thuật cần có sự phối hợp của các ban ngành và cơ quan, sự quan tâm của lãnh đạo các bệnh viện, hiểu biết về vấn đề sơ cứu ở tuyến dưới, phân tuyến điều trị, bệnh viện tiến hành phẫu thuật cần có trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên được đào tạo chuyên sâu. Ca mổ cũng cho thấy các tiến bộ về kỹ thuật trong nước hoàn toàn có thể bắt kịp với các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Điều này một lần nữa khẳng định rằng các phẫu thuật viên vi phẫu tạo hình Việt nam có khả năng có thể nối bất kỳ bộ phận đứt rời nào trên cơ thể (như: da đầu, môi, mũi, chi thể, dương vật…) nếu những bộ phận này được bảo quản đúng cách và chuyển đến những trung tâm phẫu thuật vi phẫu kịp thời, nhờ đó bệnh nhân sẽ được phục hồi tốt nhất cả về chức năng và thẩm mỹ .

  Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Hàm mặt, BV Việt Đức

  Các tin đã đăng:


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT