DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1622459
 • Phẫu thuật tai » Tạo hình tai
 • Bệnh viện Việt Đức: lần đầu tiên nối thành công Tai đứt rời
  Cập nhật: 6 h : 09 phút, ngày 17/02/2012

  Chiều qua, Bệnh viện Việt Đức cho biết, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật hy hữa, nối tai đứt rời cho một nam bệnh nhân bị tai nạn. Hiện trên thế giới mới ghi nhận gần 30 ca mổ nối tai vi phẫu và số thành công không nhiều.

   

  Ảnh trên: BN nam, đứt rời tai F

   

   

   

  Ảnh dưới: Sau nối tai vi phẫu

  Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình - hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân người Nam Định, nhập viện trong tình trạng hoảng hốt, căng thẳng, tai phải bị đứt lìa hoàn toàn, có nhiều vết thương trên mặt, tay, mất máu nhẹ.

  Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm nhanh chóng, loại trừ các tổn thương nguy hiểm đến tính mạng, tổ chức hội chẩn và quyết định triển khai một ca mổ cấp cứu vi phẫu tối khẩn cấp: Nối tai đứt rời. Đây là một phẫu thuật rất khó vì cấu trúc giải phẫu da và sụn tai mỏng, các mạch máu tới đây đã là nhánh tận cùng nên rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,4 – 0,5 mm ( tức là chỉ tương đương gần bằng 1/2 que tăm). Để đảm bảo mạch máu thông suốt các phẫu thuật viên cần khâu được ít nhất 4-5 mũi khâu đều đặn ở trên các mạch máu nhỏ li ti này.

  Hai kíp mổ đặc biệt tiến hành song song: một kíp dùng kính hiển vi phẫu thuật, soi tìm mạch máu nào có thể nối được ở phần tai bị đứt; kíp thứ hai phẫu tích và tìm mạch máu tại vùng gốc tai và thái dương bệnh nhân quanh chỗ tai, rồi đưa tai đứt rời ghép nối với cơ thể. Sau lần khâu nối đầu tiên mạch máu không thông, các bác sĩ phải cắt ra nối lại lần thứ hai và mạch máu đã lưu thông tốt. Trong suốt quá trình hơn 7 giờ phẫu thuật, bệnh nhân luôn được các bác sĩ gây mê hồ sức dùng thuốc chống đông máu, đồng thời truyền máu để bù số máu chảy ra ở vùng tai.

  Kíp phẫu thuật vi phẫu, khoa Tạo hình Hàm mặt, BV Việt Đức

  Điều lo ngại nhất của các bác sĩ sau mổ là  phần mạch máu vừa nối xong bị tắc trở lại vì lòng mạch ở đây quá hẹp. Theo thông kê, trên thế giới đến nay mới có gần 30 ca nối tai được thông báo, tuy nhiên trong đó có tới 70-80% bị tắc tĩnh mạch hoặc ứ máu sau mổ. Tại các trung tâm y tế lớn trên thế giới như ở Mỹ, Pháp nhiều khi người ta buộc phải sử dụng đỉa hút máu ứ hoặc chích tai để máu ứa ra trong nhiều ngày. Có trường hợp lượng máu mất và phải bù lại lên đến 4-5 lít.

  Tuy nhiên, với trường hợp này, sau mổ 1-2 ngày đầu, tai bệnh nhân hơi đỏ, tím, nhưng chưa phải chích máu. Hiện nay, sau một tuần phẫu thuật, tai chỉ đỏ hơn bình thường một chút, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt. Dự kiện  trong vòng 4-5 ngày nữa nếu tình hình ổn bệnh nhân có thể xuất viện.

  Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết, mất tai sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý bệnh nhân. Trong khi đó, do tai có cấu tạo giải phẫu và thẩm mỹ đặc biệt, không bộ phận nào có thể thay thế được. Tại BV Việt Đức thường xuyên phẫu thuật tạo hình tai cho các bệnh nhân khuyết tai bẩm sinh hoặc do chấn thương bằng sụn sườn tự thân nhưng các bác sỹ cũng không thể tạo được các gờ, vành với đường nét, thành đẹp như tai bình thường.

  Kỹ thuật vi phẫu thuật đã được Cố GS Nguyễn Huy Phan đưa vào Việt Nam từ những năm 80 và hiện nay đã được phát triển ra một số các trung tâm y tế lớn trong cả nước. Nhờ kỹ thuật này các bác sỹ có thể thực hiện được các phẫu thuật nối liền chi thể đứt rời, từ tay, chân, môi, mũi, tai dương vật... nên khi gặp tai nạn này, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu kịp thời, mang theo cả phần bị đứt, tới cơ sở có chuyên khoa lớn, có kinh nghiệm có khả năng triển khai các phẫu thuật vi phẫu cấp cứu.

  Đầu tháng 3 tới, một đoàn bác sỹ gần 10 chuyên gia phẫu thuật tạo hình của Mỹ sẽ tới làm việc tại khoa Phẫu thuật tạo hình và hàm mặt, bệnh viện Việt Đức, để khám, tư vấn và trao đổi kinh nghiệm phẫu thuật cho bệnh nhân có dị tật tai, mũi, miệng, cũng như bàn tay, ngực, cơ quan sinh dục... Các bệnh nhân có nhu cầu tạo hình này có thể đăng ký khám và tư vấn miễn phí tại khoa Phẫu thuật Tạo hình và Hàm mặt, bệnh viện Việt Đức từ thứ 2 ngày 22/2/2010. Điện thoại: 04 38 25 35 31 số máy lẻ 350 (24/24 giờ) hoặc gọi trong giờ hành chính theo số: 0439381820.

   

   

  Các tin đã đăng:


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT