DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1579311
 • Cơ quan sinh dục ngoài » Tạo hình cơ quan sinh dục nữ
 • Tạo hình âm đạo
  Cập nhật: 15 h : 52 phút, ngày 15/01/2013

  Âm đạo là 1 ống cơ mạc rất đàn hồi đi từ cổ tử cung tới âm hộ, nằm ở sau bàng quang và niệu đạo, phía trước trực tràng, chiều dài trung bình 8cm. Âm đạo là đường thai từ tử cung ra ngoài và là cơ quan giao hợp.

  Không âm đạo là rối loạn bẩm sinh trong đó âm đạo bị dị dạng ở các mức độ khác nhau, từ không có hoàn toàn âm đạo đến âm đạo ngắn, không có khả năng quan hệ tình dục. Đây không phải là một bệnh phổ biến nhưng không phải hiếm gặp. Theo thống kê của một số nghiên cứu trên thế giới, cứ 4000 đến 10000 trẻ nữ lại có 1 trẻ bị dị dạng âm đạo bẩm sinh. Bệnh có nhiều biểu hiện lâm sàng nhưng phổ biến nhất, chiếm 90% là hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser hay bệnh bất sản ống Muller, trong đó bệnh nhân không có tử cung, buồng trứng bình thường, âm đạo có thể không có hoặc ngắn kèm theo các rối loạn khác ở thận và xương.

  Không âm đạo thường phát hiện muộn, khi bệnh nhân đến tuổi dậy thì với dấu hiệu không có kinh. Bị chẩn đoán không âm đạo là chấn thương tâm lý nặng nề với người bệnh. Nhất là ở Việt Nam, khi những quan điểm về mặt tình dục còn chưa cởi mở, giáo dục giới tính còn chưa được coi trọng thì người được chẩn đoán không âm đạo gần như bị khép lại cánh cửa để có cuộc sống bình thường, bệnh nhân mặc cảm về bệnh, không đi khám lại và chấp nhận như là số phận đã định trước. Vì vậy, tạo hình âm đạo là phương pháp rất quan trọng giúp bệnh nhân tái hòa nhập với cộng đồng và có đời sống bình thường đặc biệt là những bệnh nhân có nhu cầu sinh hoạt tình dục và lập gia đình.

  Phân loại các dị tật vùng âm đạo

  Do quá trình phát triển phôi thai

            Bất sản âm đạo

            Hẹp âm đạo: tật này do thành âm đạo kém phát triển

            Tịt âm đạo: trong trường hợp này, lá biểu mô âm đạo không bị xẻ để tạo thành khoang âm đạo. Đôi khi sự xẻ dọc chỉ xảy ra ở đoạn trên của lá ấy.

            U nang: những u nang thấy ở thành tử cung hay thành âm đạo, gọi là u nang Wolff, là di tích của ống trung thận dọc.

  Tử cung và âm đạo kép:  trong trường hợp này, đoạn dưới của 2 ống cận trung thận không sát nhập với nhau hoàn toàn để tạo ra ống tử cung âm đạo.

  Do đột biến NST thường hay NST giới tính

            Âm đạo nhi tính: nguyên nhân do giảm sản buồng trứng (đại diện là hội chứng Turner với bộ NST có kiểu 45,X hay do khảm 45,X/46XX) hay do loạn sản tuyến SD đơn giản. Sau khi trẻ ra đời, sự biệt hóa của ống cận trung thận và cơ quan SD ngoài ngừng lại và các đặc tính SD giữ ở trạng thái trẻ em.

            Tinh hoàn nữ tính hóa: tật này được đặc trưng bởi kiểu gen 46,XY nhưng những cơ quan SD ngoài biểu lộ nữ tính. Đó là do không có sự đáp ứng hay kém đáp ứng của các cơ quan SD ngoài trung tính với dihydrotestosteron tiết ra bởi tế bào Leydig. Bởi vậy cơ quan SD ngoài kém phát triển và giống như con gái bình thường.

            Lưỡng tính

            a. Lưỡng tính giả:

            Lưỡng tính giả nữ: trong đó cá thể có giới tính di truyền là nam, có bộ NST là 46,XY, có tinh hoàn nhưng các cơ quan SD ngoài biểu lộ đặc tính của nữ giới.

            Lưỡng tính giả nam: trong đó cá thể có bộ NST là 46,XX, có buồng trứng nhưng các cơ quan SD ngoài biểu lộ đặc tính của nam giới.

            b. Lưỡng tính thật

            Rất hiếm gặp, có kiểu nhân của cả nam lẫn nữ: 46,XY, 46,XX, hay có khảm 45,X/46,XY, 46,XX/47,XXY hay 46,XX/46,XY hay 46,XY/45,XO. Trên cá thể lưỡng tính thật có cả buồng trứng và tinh hoàn. Cơ quan SD ngoài thường không phân biệt rõ thuộc nam hay nữ và nhìn bề ngoài của cá thể, ta cũng không phân biệt được cá thể thuộc nam hay nữ.

  nhiều phương pháp tạo hình âm đạo cho bệnh nhân không âm đạo, từ những phương pháp không phẫu thuật đến các phương pháp phẫu thuật, đem lại những kết quả khả quan.

  Phương pháp không phẫu thuật:

  Mục đích nhằm tăng độ sâu và đường kính của âm đạo bằng cách sử dụng dụng cụ nong với kích thước tăng dần. Bệnh nhân được hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ và thực hiện việc nong tại nhà, mỗi ngày nong từ 2 đến 3 lần và dụng cụ nong được để suốt đêm.

  Ưu điểm của phương pháp không phẫu thuật:

  ·        Bệnh nhân không phải trải qua 1 cuộc mổ

  ·        Không có sẹo mổ

  ·        Kết quả thành công cao

  ·        Có thể tự điều trị tại nhà

  ·        Chi phí rẻ hơn.

  Nhược điểm:

  ·        Thời gian kéo dài

  ·        Quá trình nong bệnh nhân đau và khó chịu

            Phương pháp phẫu thuật:

            Có rất nhiều phương pháp để tạo hình ống âm đạo: ghép da tự thân, dùng các vạt có cuống hay vạt tự do.

  Các tin đã đăng:


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT