DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1608937
 • Phẫu thuật sọ mặt » Điều trị liệt mặt
 • Chuyển thần kinh cơ cắn phục hồi tổn thương thần kinh mặt: Bước tiến mới trong điều trị liệt mặt
  Cập nhật: 5 h : 28 phút, ngày 27/06/2014

   Liệt mặt do tổn thương dây thần kinh mặt là một bệnh hay gặp, chiếm 2,95% bệnh thần kinh và khoảng 23/100.000 người/năm ở mọi lựa tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt mặt như sau tai nạn, chấn thương (vỡ xương đá, tổn thương não, vết thương hàm mặt, đứt dây thần kinh…); sau bệnh lý: khối u; nhiễm trùng, virus, bệnh ở não... hay không rõ nguyên nhân (thường sau nhiễm lạnh). Bệnh không đe dọa đến mạng sống của bệnh nhân nhưng gây liệt và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống khiến bệnh nhân: nhai khó bên liệt, ăn uống bị rơi vãi, mắt không nhắm không kín nên dễ gây các bệnh về mắt: loét giác mạc....và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật vi phẫu, người ta thường chữa nội khoa, châm cứu, bấm huyệt...nhưng có rất nhiều trường hợp không khỏi và bệnh nhân phải sống khổ sở như vậy suốt cuộc đời. Vào những thập kỷ gần đây, nhờ sự phát triển của kỹ thuật vi phẫu, các bác sỹ đã có nhiều phương pháp để điều trị liệt thần kinh mặt như nối ghép các nhánh thần kinh lân cận như nhánh thần kinh lưỡi, sống cổ hay chuyển vi phẫu cơ thon. Tuy nhiên, những phương pháp trên cũng có những hạn chế nhất định như thời gian mổ dài từ 8 – 10 tiếng đôi khi kết quả không được tốt, thậm chí có bệnh nhân bị di chứng nói ngọng, mất cảm giác lưỡi…


  Hiện nay, với những bệnh nhân liệt mặt méo miệng đến sớm sau liệt trong vòng 24 tháng,  các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mới chuyển dây thần kinh cơ cắn nối với nhánh miệng của dây thần kinh số VII bị liệt, rút ngắn thời gian mổ xuống còn 3 – 4 giờ, không phải mổ hai nơi và kết quả sau phẫu thuật tạo lại được nét cân đối khóe miệng khi cười về gần như trước liệt đồng thời ít để lại di chứng như phẫu thuật chuyển một số dây thần kinh khác.

  Chỉ định của phẫu thuật:
           Các bệnh nhân được chẩn đoán là liệt thần kinh VII ngoại biên giai đoạn sớm từ 3 tháng đến 2 năm.

  Phẫu thuật:
           Chúng tôi tiến hành rạch da theo đường căng da mặt trước nắp tai cùng bên liệt. Phẫu tích lớp dưới da đến giới hạn trước của cơ cắn. Tìm nhánh miệng của dây thần kinh mặt. Xác định nhánh thần kinh cơ cắn nằm ở giữa lớp giữa và sâu của cơ cắn, phía dưới cung tiếp gò má. Thần kinh cơ cắn được nối tận tận với nhánh miệng của thần kinh mặt dưới kính vi phuật thuật bằng chỉ nilon 10.0.

  Hậu phẫu:
           Bệnh nhân được theo dõi nội trú tại viện 05 ngày, bn được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sau 01 tháng. Theo dõi sau mổ sự vận động của góc mép định kỳ 01; 03; 06 tháng sau phẫu thuật.

  Kết quả:
  - Thời gian phục hồi sớm nhất thấy được sau 2,5 tháng, trung bình là 04 tháng bệnh nhân thấy được những cử động mép đầu tiên sau cắn răng.
  - Góc mép co khỏe, cân đối sau 9 -12 tháng, vận động tự chủ sau 72 tháng.
  - Sẹo mổ thẩm mỹ, chức năng vận động góc mép đạt được là sinh lý.
  - Chi phí phẫu thuật theo phương pháp trên nếu bệnh nhân đến sớm trong giai đoạn 2 năm đầu sẽ giảm nhiều so với các phương pháp phẫu thuật khác.


  Ghi chú: Đối với bệnh nhân đã bị liệt trên 24 tháng, các bác sĩ sẽ phải sử dụng các phương pháp phẫu thuật khác để phục hồi lại khuôn mặt cân đối của bệnh nhân như chuyển các cơ lân cận vùng đầu mặt (cơ cắn hàm và cơ thái dương) hay chuyển cơ từ xa như chuyển ghép cơ thon.

  Liên hệ để được tư vấn miễn phí:


  BS. Bùi Mai Anh - Khoa Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức
  Điện thoại: 04. 38253531-số lẻ: 350.  Di động: 0904218389.


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT